Căn ông hoàng mười

Người có căn ông hoàng mười có biểu hiện như thế nào? Nếu quý khách đang cần tìm hiểu về căn đồng ông hoàng mười hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây

Người có căn ông hoàng mười

Thật ra việc có ”căn đồng” cũng còn là 1 điều bí ẩn trong việc thờ cúng ở Việt Nam. Dân gian cho rằng số mệnh con người do con tạo xoay vần, do thiên cơ định sẵn. Thông thường người Việt Nam vẫn tin cả số mệnh và luật nhân quả. Và căn đồng số lính có thể hiểu là số phận của một người đã được định sẵn là phải ra hầu thánh để làm lính, làm đồng. Tại sao một người bình thường lại có “căn đồng số lính”?

Nhưng nghi lễ này đến nay được thừa nhận là có giá trị văn hóa cao, thuần Việt nhất, không bị lai tạp với Trung Quốc. Người có căn đồng, ứng và giá nào, như giá cô Bé, cô Chín, ông Hoàng 7, ông Hoàng 10., đồng Bói… sẽ có những tính cách tương đương với tính cách những nhân vật ấy trong truyền thuyết.

Những người nào mà sát căn Ông Mười thì thường hay hào hoa phong nhã, giỏi thi phú văn chương, có đường quan độ sáng láng, thường đỗ đạt làm quan to.

Khi người đó đến điện thánh, hay xem 1 giá hầu sẽ rất say mê, gần như là u mê và nhảy nhót hay khóc lóc theo giá đồng đó. Người ta gọi là ” thánh nhập”, hay ” cô nhập”, ” cậu nhập”…

Khi ngự về đồng Ông Mười thường mặc áo vàng (có thêu rồng kết uốn thành hình chữ thọ), đầu đội khăn xếp có thắt lét vàng, cài chiếc kim lệch màu vàng kim. Ông ngự về tấu hương rồi khai quang, có khi ông múa cờ xông pha chinh chiến, có khi lại lấy quạt làm quyển thư, lấy bút gài đầu để đi bách bộ vịnh phú ngâm thơ.

Đền ông hoàng mười ở đâu

Nhiều du khách chỉ nghe nói biết đến ông hoàng mười và muốn đi lễ không biết đền ông hoàng mười ở đâu?

Đền ông Hoàng Mười hay còn gọi là Mỏ Hạc Linh Từ có địa chỉ tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đền ông Hoàng Mười là ngôi đền nổi tiếng ở Nghệ An thờ đạo Mẫu Tứ phủ, vị thần được thờ chính là ông Hoàng Mười.

Cổng tam quan đền ông hoàng mười tại nghệ an
Cổng tam quan đền ông hoàng mười tại nghệ an

Đền ông hoàng mười được xây dựng năm 1634 từ thời hậu Lê trên diện tích hơn 1 ha. Trải qua nhiều lần tu bổ, đến nay, đền có 3 toà chính: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện.

Đền thờ Ông Hoàng Mười còn có một địa điểm khác đó là Đền Chợ Củi, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Đền Củi  được dựng vào cuối thời Lê, cung cấm là nơi thờ Tam tòa Thánh Mẫu, cung thờ Hoàng Mười ở ngoài, bức Đại tự trước Hạ điện cũng đề rõ “Thánh Mẫu linh từ”. Gắn với nơi đây là truyền thuyết về nhân vật Lê Khôi — vị tướng tài có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược thế kỷ 15. Sau khi ông mất, nhân dân đã lập đền thờ tại xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh và đưa ông vào phối thờ tại đền Củi”.

Ngày tiệc chính của đền ông hoàng mười nghệ an là vào ngày 10 tháng 10 âm lịch hàng năm. Ngoài ra còn có lễ hội khai điểm vào ngày rằm tháng 3. Vào những ngày này, du khách thập phương nô nức đến chiêm bái cửa đền rất tấp nập, trải dải đến tận đôi bờ sông Lam. Đền Ông Hoàng Mười cũng là một trong những nơi diễn ra đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong kháng chiến chống quân xâm lược.

Sắm lễ đi đền ông hoàng mười

  • 1 mâm xôi, gà, 1 chai rượu (5 chén), 1 chai nước, tiền dương, nén nhang.
  • 1 mâm sớ điệp, cau, trầu, tiền quan, tiền dương.
  • 1 mâm vàng quan màu vàng 5 dây
  • 1 mâm 1 dây vàng trắng, 1 chai rượu, 5 chén rượu, tiền vàng, nén nhang, tiền dương, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 5 quả trứng vịt (đã rửa sạch), 1 bó hoa để ban thờ Quan Ngũ Hổ).
  • 1 mâm hoa, quả, cau, trầu, tiền dương, chai nước…
mâm lễ đi đền ông hoàng mười
mâm lễ được các gia chủ sắm đi đền ông hoàng mười

Đền ông hoàng mười cầu gì

Theo dân gian Ông Hoàng Mười là vị thánh chuyên ban lộc cho phát về công danh sự nghiệp. Chính vì thế, ai cũng muốn đến xin lộc ông vào mỗi dịp đầu năm. Đó cũng là lý do khiến những ngôi đền thờ ông Hoàng Mười luôn tấp nập du khách vào mỗi dịp đầu xuân để cầu xin lộc.

Ông Hoàng Mười thường độ cho các con nhang đệ tử về khoẻ mạnh, học hành, công việc, công danh, bình an. Đặc biệt là cầu công danh sự nghiệp thăng tiến, thuận lợi, phát tài phát lộc, mọi việc suôn sẻ.

>> tham khảo thêm: bài văn khấn ông hoàng mười

Tham khảo 1 số mẫu tượng ông hoàng mười đẹp

Tượng ông hoàng mười thường được tạc bằng gỗ và mặc áo vàng thêu rồng kết uốn thành hình chữ thọ, đầu đội khăn xếp có thắt lét vàng, cài chiếc kim lệch màu vàng kim.

Tượng ông hoàng mười ms01
Tượng ông hoàng mười gỗ mít sơn son thếp vàng ms01
Tượng ông hoàng mười ms03
Tượng ông hoàng mười gỗ mít sơn son thếp vàng ms03
Tượng ông hoàng mười ms04
Tượng ông hoàng mười ngồi song thất chất liệu gỗ mít sơn son thếp vàng ms04
Tượng ông hoàng mười ms07
Tượng ông hoàng mười gỗ mít sơn son thếp vàng ms07
Tượng ông hoàng mười ms09
Tượng ông hoàng mười gỗ mít sơn son thếp vàng ms09
Tượng ông hoàng mười ms10
Tượng ông hoàng mười gỗ mít sơn son thếp vàng loại nhỏ ms10

Tượng ông hoàng mười ms11
Tượng ông hoàng mười ms11

Tượng ông hoàng mười ms12
Tượng ông hoàng mười ms12
Tượng ông hoàng mười ms13
Tượng ông hoàng mười ms13
Tượng ông hoàng mười ms14
Tượng ông hoàng mười gỗ mít sơn son thếp vàng ms14
Tượng ông hoàng mười ms15
Tượng ông hoàng mười gỗ mít sơn son thếp vàng ms15

Địa chỉ uy tín tạc tượng ông hoàng mười

Công ty TNHH đồ gỗ mỹ nghệ Phú Cường

Địa chỉ: Xóm hàn – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Email: dothocung.sd@gmail.com

Hotline: 0984.101.288

5/5 (3 Reviews)


Bình luận với Facebook