Tìm hiểu về ngai thờ và ý nghĩa ngai thờ gia tiên

Ngai thờ gia tiên

Với sự tín ngưỡng tâm linh của người Việt, ngai thờ gia tiên là vật phẩm không thể thiếu bởi mang một ý nghĩa đặc biệt và tương đối quan trọng. Tuy vậy, khái niệm và ý nghĩa công dụng của ngai thờ ra sao vẫn còn khiến nhiều người mơ hồ. Đồ thờ Phú Cường sẽ chia sẻ cho các bạn về thông tin thú vị của vật phẩm ngai thờ. Gia chủ đang con tâm đến vật phẩm cùng chú ý theo dõi nhé!

Ngai thờ gia tiên là gì? Ý nghĩa của ngai thờ gia tiên

Ngai thờ gia tiên

Ngai thờ được biết đến với cái tên gọi khác như ỷ thờ, vật được đặt ở giữa và phía trong cùng trên ban thờ, bên trong của ngai thường đặt bài vị tượng trưng cho sự hiện diện, có mặt của gia tiên.

Ngai thờ là nơi an vị của các thần chủ trong ngôi Đình, đền, miếu. Trong nhà thờ họ thì là nơi ngự của Thùy Tổ đại tôn, còn đối với các nhà thờ Chi, Phái hay Cánh, Nhánh thì thờ cụ tổ hay tiên tổ từ thời xa xưa cội nguồn của toàn gia tộc dòng họ.

Ngai thờ có hình dáng như chiếc ghế. Tượng trưng cho chiếc ghế cao nhất để tổ tiên, ông bà có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc. Ngai được coi là vật thờ linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc.

Từ trước đến nay, ngai thờ bằng gỗ vẫn được nhiều gia chủ lựa chọn bởi nó mang lại giá trị thẩm mỹ, phong thủy, có hồn mang lại ý nghĩa sâu sắc hơn.

Ngai thờ thường được làm bằng các loại gỗ

Ngai thờ gia tiên thường được làm bằng những loại gỗ thông dụng như: gỗ mít, gỗ dổi, gỗ gụ, gỗ hương. Cùng với đó là sự tỉ mỉ chạm khắc của bàn tay những người nghệ nhân, từ một khối gỗ thô kệch đã được tạo khắc thành những chiếc ngai thờ gỗ đẹp mắt lại vừa có hồn.

Gỗ là vật liệu dễ chạm khắc, nên những sản phẩm ngai thờ mà được làm bằng gỗ đều có nhiều mẫu mã đa dạng, có thể chạm theo bất cứ yêu cầu nào. Ngai thờ chạm theo phong cách cổ hay mẫu hiện đại, cải tiến hay cách tân đều có thể chạm trên gỗ.

Sử dụng ngai thờ gỗ mít đang là sự lựa chọn rất được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay.

Nên chọn mua ngai thờ gia tiên như thế nào?

Ngai thờ gia tiên

Về chất liệu

Vì ngai thờ có tính chất truyền đời, lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác bởi vậy, ngai thờ bằng gỗ từ xưa đến nay vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu, vì sản phẩm có đặc tính bền vững, có thể sử dụng qua rất nhiều năm mà vẫn có thể giữ nguyên được hình dáng, giá trị, ngoài ra màu sắc sơn son thiếp vàng còn tượng trưng cho sự sang trọng, cao quý.

Về mẫu mã

Gia chủ khi muốn chọn mua ngai thờ, các bạn nên lựa chọn ngai được chế tác theo mẫu mã mang tính truyền thống như: 2 tay ngai là đôi rồng ngậm viên ngọc minh châu, điều này tượng trưng cho sự tôn nghiêm, mặt tựa được chạm chữ “ Thọ”, trên đỉnh có chạm hình mặt nguyệt, xung quanh ngai là những trụ đồng hình tròn.

Địa chỉ cung cấp ngai thờ uy tín, sản phẩm chất lượng

Cùng với việc lựa chọn chất liệu, mẫu mã, khi bạn chọn mua ngai thờ, gia chủ cũng cần lưu ý đến yếu tố quan trọng này đó là tìm được địa chỉ cung cấp đảm bảo uy tín. Khi bạn tìm được địa chỉ uy tín, bạn sẽ nhận được những dịch vụ cực tốt như: tham khảo đa dạng các mẫu mã sản phẩm, chất lượng sản phẩm được đảm bảo, giá thành phải chăng, hỗ trợ tư vấn nhiệt tình. Nhờ đó mà bạn sẽ dễ dàng và yên tâm hơn để tìm mua được sản phẩm phù hợp và ưng ý.

Những tiêu chí nào để gia chủ chọn mua ngai thờ gia tiên

Ngai thờ gia tiên

Chọn ngai thờ theo phong thủy

Việc lựa chọn ngai thờ sao cho phù hợp với nội thất trong phòng thờ là điều cực quan trọng vì nếu như gian thờ nhà bạn sử dụng son pu để sơn toàn bộ phòng thờ thì không nên đặt ngai thờ sơn son thếp vàng. Hoặc nội thất phòng thờ sơn son thếp vàng thì điều đại kỵ trong thủy bạn cũng không được đặt ngai thờ sơn pu.

Chọn ngai theo thước lỗ ban, chuẩn phong thủy

Để tránh phạm vào đại kỵ, không để tà khí xâm nhập vào nhà thì bạn cần tránh những thước cung xấu đi, để mang lại sự tài lộc cho nhà bạn.

Chọn ngai thờ theo giá thành

Giá thành thường là điều quan tâm nhất của mỗi gia đình muốn mua ngai thờ, bởi không thể bỏ ra một số tiền lớn để mua ngai thờ mà trong khi đó tài chính của gia đình bạn thuộc bình thường. Cần xem xét từng loại ngai thờ để phù hợp với gia đình bạn.

Đặt mua ngai thờ ở Công ty TNHH Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Phú Cường

Nếu bạn đang quan tâm đến ngai thờ gia tiên hãy đến đồ thờ Phú Cường. Địa chỉ uy tín cung cấp các đồ thờ. Các sản phẩm ở đây cam kết rất tinh xảo và đẹp. Hy vọng bài viết trên đây, sẽ giúp cho các bạn có thêm về kiến thức hiểu ngai thờ gia tiên là gì? Và những ý nghĩa đẹp của vật phẩm đem lại.

>>Xem thêm: Bàn thờ án gian

Công ty TNHH Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Phú Cường

Địa chỉ: xóm Hàn – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline: 0765 99 0000

Email: sd.dotho@gmail.com

Website: https://dothocung.net.vn/

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button